Chủ Nhật, Tháng Năm 9, 2021
spot_img
HomeAntivirusHacker - những người xâm nhập trái phép các hệ thống máy...

Hacker – những người xâm nhập trái phép các hệ thống máy tính
Thuật ngữ hacker hay tin tặc dùng để chỉ những kẻ tấn công hay xâm nhập máy tính trái phép.

Thuật ngữ hacker được sử dụng lần đầu vào cuối thập niên 50. Nghĩa của nó khác hoàn toàn với ngày này, được dùng để chỉ các chuyên gia lập trình. Sau đó vào những năm 1970, từ hacker được sử dụng để mô tả những người sáng lập các công ty máy tính lớn.

Trong thập niên 80, từ hacker được sử dụng để chỉ những người vi phạm bản quyền trò chơi điện tử. Họ vô hiệu hóa các biện pháp bảo vệ bản quyền trên trò chơi điện tử và bán lại các bản sao với giá rẻ hơn. Ngày nay ta gọi việc này là crack game.

Ngày nay, “hacker” được dùng để chỉ những người xâm nhập trái phép vào các hệ thống máy tính.

Phân loại hacker

Có nhiều loại tin tặc khác nhau được phân loại dựa trên động cơ của họ.

Hacker mũ trắng

Hacker mũ trắng
Hacker mũ trắng

Hacker mũ trắng là tin tặc theo nghĩa tốt. Hacker mũ trắng hoạt động với mục đích tìm ra lỗ hổng hệ thống để cải thiện chúng, tăng mức độ bảo mật. Hacker mũ trắng còn chịu trách nhiệm về các giao thức và công cụ tính toán mà chúng va vẫn hay sử dụng. Email là một ví dụ nổi bật nhất.

Hacker mũ đen

Hacker mũ đen
Hacker mũ đen

Hacker mũ đen hay còn gọi là tin tặc. Hacker mũ đen là những người đột nhập trái phép vào hệ thống máy tính với mục đích xấu. Dưới đây là 4 loại hacker mũ đen phổ biến:

 • Script kiddies (còn được gọi là crashers, lamers, packet monkeys): là những người dùng internet trẻ. Họ sử dụng những chương trình họ tìm thấy trên internet, vô tình hoặc cố ý phá hoại hệ thống mạng máy tính để giải trí. Ở Việt Nam có rất nhiều thành phần tin tặc kiểu này.
 • Phreakers: là những tên tin tặc sử dụng mạng điện thoại để thực hiện các cuộc gọi miễn phí. Họ thực hiện hành vi này bằng cách sử dụng hộp chuyển mạch điện tử (caller box) kết nối với đường dây điện thoại. Đây là nguyên nhân khiến rất nhiều gia đình ở Việt Nam bị mất tiền đoại thoại oan trong thập niên đầu của thế kỷ XXI.
 • Carders: những tin tặc này chủ yếu tấn công hệ thống thẻ ngân hàng. Để tìm hiểu thêm về cách họ khai thác lỗ hổng trên thẻ ngân hàng, bạn đọc thêm về thuật ngữ carding.
 • Crackers: là những người tạo ra các phần mềm bẻ khóa phần mềm có bản quyền. Crack là một chương trình thực thi sửa đổi thông tin bản quyền của phần mềm gốc. Sản phẩm của crackers hiện nay được người dùng internet Việt Nam sử dụng rất nhiều.

Trong thực tế, hacker mũ trắnghacker mũ đen không được phân biệt rõ ràng. Hacker mũ trắng tại một thời điểm nào đó họ trở thành hacker mũ đen và ngược lại.

Mục đích của các hacker

Hacker mũ đen có nhiều lý do để hành động:

 • Chiếm đoạt tài sản.
 • Tạo ra lợi ích chính trị.
 • Thay đổi tư tưởng đạo đức.
 • Muốn khẳng định mình, muốn được công nhận.
 • Trả thù.
 • Hủy dữ liệu của người khác, ngăn hệ thống hoạt động.

Mục đích của các tin tặc mũ trắng:

 • Học.
 • Tối ưu hóa hệ thống máy tính.
 • Thử thách giới hạn bản thân, phấn đấu tới điều lý tưởng hơn.
Vũ Đănghttps://topthuthuat.vn/
Tôi là Vũ Đăng hiện đang là tác giả viết do danh mục thủ thuật phần mềm của website Topthuthuat.vn. Tôi sẽ cập nhật những thủ thuật máy tính, internet, windows, ios,...
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular


Notice: Undefined index: widget_id in /home/srfavxsnhosting/public_html/topthuthuat.vn/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_wp_booster_functions.php on line 2798