Mạng 5G là gì? Ứng dụng của công nghệ 5G

Mạng 4G LTE đã được triển khai được một năm tại Việt Nam và đang trên con đường thay thế mạng 3G. Nhưng ở trên thế giới 4G LTE đã phổ biến từ lâu. Nhiều nơi trên thế giới đã dự kiến triển khai mạng 5G vào năm 2018. Dự kiến vào năm 2020, mạng 5G sẽ được phổ biến và ứng dụng vào rất nhiều công việc. Trong tương lai, mạng 5G sẽ kết nối chúng ta với thế giới Internet of Things (IoT). Các bạn hãy cùng topthuthuat.vn tìm hiểu về công nghệ 5G để đón đầu công nghệ này.

mang 5g cong nghe 5g

Mạng 5G là gì?

5G là công nghệ truyền thông di động thế hệ thứ 5 nối tiếp công nghệ 4G. Mạng 4G LTE hiện tại đã đạt được tốc độ rất nhanh – lớn hơn 100 Mbps. Nhưng mạng 5G trong tương lai sẽ đạt tốc độ cao gấp hàng chục lần, thậm chí hàng trăm lần so với 4G LTE. 5G được phát triển để đảm bảo giữ được tốc độ cao ngay cả khi người sử dụng di chuyển với tốc độ cao.

Dự kiến trong năm 2018, khi ra mắt mạng 5G sẽ đạt tốc độ 10 Gbps. Khi được phổ biến vào năm 2020, tốc độ có thể đạt tới 20 Gbps. 5G được thiết lập để có mạng lưới với hàng trăm ngàn kết nối. Mạng 5G có độ trễ thấp hơn nhiều so với 4G để có thể kết nối với các máy móc với độ chuẩn xác cao.

Mạng 3G và 4G hiện nay chỉ hoạt động ở tần số dưới 3 GHz .Tuy nhiên mạng 5G có thể hoạt động ở tần số cao hơn nhiều.

Tốc độ của mạng 5G
Tốc độ mạng 5G. Nguồn ảnh thegioididong.com

Công nghệ 5G trong tương lai

Mạng 5G sẽ thay đổi khái niệm về mạng gi động. Với tốc độ kết nối cực cao, 5G sẽ làm được nhiều việc mà 4G không đủ để đáp ứng. 5G không chỉ kết nối nối mọi người với nhau thông qua thiết bị di động mà sẽ kết nối con người với mọi thứ (IoT). Con người sẽ được kết nối và điều khiển các máy móc, thiết bị mà hiện tại chỉ có thể điều khiển trực tiếp. Kết nối 5G sẽ tăng đáng kể hiệu quả công việc của con người.

5G trong Internet of Things
5G trong Internet of Things

Theo nghiên cứu của 5G economy, 5G sẽ được áp dụng vào các ngành kinh tế trên toàn thế giới vào năm 2035. Các ngành công nghiệp và dịch vụ sẽ tăng năng suất và tạo thêm giá trị lên tới 12.300 tỉ đô la. Chỉ riêng ngành di dộng 5G sẽ tạo ra 3.500 tỉ đô la và hỗ trợ 22 triệu việc làm. Nhiều hơn 1/3 tổng số người trong độ tuổi lao động ở Việt Nam hiện nay.

Các ứng dụng của 5G

  • Kết nối di động nâng cao: 5G sẽ mang tới những trải nghiệm mới như VR, AR, tốc độ truyền dữ liệu cực nhanh, độ trễ thấp.
  • Internet of Things quy mô lớn: 5G kết nối hàng trăm ngàn cảm biến nhúng trong các thiết bị điện tử. Giúp con người đơn giản hóa việc sử dụng mọi thứ.
  • Với tốc độ truyền dữ liệu cực cao, độ trễ thấp của 5G sẽ giúp đơn giản hóa kết nối. Trong tương lai, kết nối 5G với độ chuẩn xác cao sẽ thay thế kết nối trực tiếp trong nhiều trường hợp.
  • 5G sẽ giúp tạo ra nhiều ngành công nghiệp và dịch vụ mới.
mang 5g cong nghe 5g
Với độ trễ cực thấp, ta có thể điều khiển máy móc làm việc chính xác với mạng 5G

Sự khác nhau giữa mạng 4G và 5G

5G là một nền tảng kết nối thống nhất

Hiện tại, mạng 4G LTE được triển khai với mục đích cung cấp băng thông di động tốc độ cao nhằm thay thế hoàn toàn 3G. Mạng 5G không chỉ nhằm mục đích cải thiện tốc độ truyền dữ liệu trên di động mà còn để trở thành một nền tảng thống nhất cho nhiều thứ. Nhằm đưa con người tới thế giới IoT.

5G hoạt động được ở nhiều băng tần hơn 4G

Mạng 5G có thể hoạt động ở dải băng tần dưới 1 GHz tới 6 GHz. Các nhà khoa học đang nghiên cứu và thử nghiệm 5G trên các băng tần rất cao được gọi là sóng milimet (dải phổ từ 30 – 300 GHz).

Mạng 5G nhanh hơn 4G

Dự kiến vào năm 2020, mạng 5G có tốc độ tối thiểu là 1Gbps và tối đa là 20Gbps. Cao hơn rất nhiều so với mạng 4G hiện tại có tốc độ cao nhất chưa tới 1 Gbps.

Mạng 5G có công suất lớn hơn và độ trễ thấp hơn 4G

mang 5g cong nghe 5g

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn một chút kiến thức về mạng 5G. Trong tương lai, 5G sẽ được phát triển và mang tới nhiều sự thay đổi trên tất cả các lĩnh vực. 5G sẽ giúp con người mở rộng hơn mạng lưới vạn vật kết nối (IoT). Từ đó giúp mọi vật giao tiếp với nhau, những hệ thống tự động hóa sẽ thực hiện đúng như ý muốn con người.

Để lại bình luận