4G là gì? 4G LTE là gì? So sánh mạng 3G và mạng 4G

Mạng 4G với kết nối cực nhanh và ổn định đã được sử dụng rộng rãi trong truyền hình độ nét cao, smartphone, tablet… Hứa hẹn sẽ thay thế hoàn toàn kết nối 3G và đem đến những đột phá mới cho người dùng internet toàn cầu.

mạng 4g la gi so sanh 3g va 4g
Nguồn ảnh từ Google

4g là gì?

4Gfourth generation technolygy – công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ 4. Là sự tiếp nối của công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ 3 (3G – Tìm hiểu 3G là gì?). 4G là công nghệ kết nối mới nhất và rất phổ biến cho smartphone (điện thoại thông minh) và máy tính bảng.

Theo tiêu chuẩn của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), tốc độ mạng 4G thấp nhất với 100Mbps với thiết bị di động với tốc độ cao như ô tô, tàu điện và 1Gbps với các thiết bị không chuyển động như người dùng văn phòng bình thường. Nếu so với tốc độ 3G thì đây là một tốc độ cực kỳ khủng khiếp.

Tốc độ mạng 4G rất nhanh
Tốc độ mạng 4G rất nhanh

Mạng 4G được giới thiệu lần đầu tiên trên thế giới vào tháng 12/2009. Tới 12/12/2015, nhà mạng Viettel mới mang mạng 4G về Việt Nam. Tới đầu năm 2017, Viettel công bố đã phủ sóng 4G trên toàn quốc. Mạng 4G ở nước ta chủ yếu được triển khai ở băng tần 1800 MHz.

4G lte là gì?

LTE là viết tắt của Long Term Evolution, nghĩa là tiến hóa dài hạn. Thực tế, các mạng di động 4G hiện tại chưa đạt được chuẩn đề ra của ITU. Qua nhiều thử nghiệm thực tế, mạng 4G chỉ đạt được tốc độ trên 100Mbps đến dưới 1Gbps đối với các thiết bị không chuyển động. Con số này còn kém xa so với tiêu chuẩn mà ITU đưa ra. Nên mạng 4G hiện tại được gọi là 4G LTE. Nghĩa là đang trong thời gian tiến gần tới mạng 4G tiêu chuẩn.

4G LTE
4G LTE

Tốc độ của 4G LTE hiện nay gấp khoảng 10 lần so với mạng 3G. Tuy nhiên để tiến tới 4G chuẩn thì vẫn còn một chặng đường khá xa nữa. Nhưng dù sao, tốc độ 4G LTE hiện tại đã là rất nhanh. Quá thoải mái cho những nhu cầu sử dụng của chúng ta.

Bạn đang sử dụng 3G và muốn chuyển qua sử dụng 4G LTE. Đầu tiên bạn cần có một chiếc smartphone có hỗ trợ 4G. Sau đó bạn cần một chiếc sim 4G và bạn phải ở trong vùng phủ sóng. Ở Việt Nam, Viettel công bố đã phủ sóng 4G trên toàn quốc.

So sánh mạng 3G và mạng 4G

  • Điều dễ thấy nhất là tốc độ mạng 4G nhanh hơn 3G tới 10 lần. Ở nhiều nước mạng 4G LTE đã đạt tốc độ 500Mbps, thậm chí có thử nghiệm đã đạt tốc độ gần 1Gbps.
  • Theo như giám đốc Qualcomm Đông Dương, chi phí đầu tư và bảo trì mạng 4G rẻ hơn 3G. Do vậy giá thành dịch vụ 4G cũng rẻ hơn 3G.
  • Tốc độ download mạng 4G rất nhanh, bạn có thể tải một video 500MB chỉ trong 20 giây trong khi mạng 3G cần tới 4 phút.
3G vs 4G
3G vs 4G

Rõ ràng mạng 4G vượt trội hơn rất nhiều so với 3G về tốc độ và về cả giá thành. Tương lai, 4G sẽ là lựa chọn kết nối hàng đầu cho các thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng… Tuy nhiên với tốc độ truy cập rất nhanh, lưu lượng mà nhà mạng bán cho người sử dụng vẫn chưa đủ để đáp ứng được nhu cầu sử dụng. 1GB dung lượng sẽ hết rất nhanh nếu người sử dụng không tiết kiệm.

Lưu ý: 8Mbps = 1 MB/s.

Để lại bình luận