Chống phân mảnh ổ cứng trên Windows 10

Sau một thời gian sử dụng, các tập tin được ghi rồi xóa trên ổ cứng. Các tệp tin sẽ bị phân tán, không còn lưu ở gần nhau như ban đầu. Khiến cho việc đọc dữ liệu hoặc khởi động phần mềm của bạn bị chậm. Nguyên nhân là do hệ điều hành phải kiểm tra nhiều vị trí khác nhau trên ổ cứng khi đọc dữ liệu. Chống phân mảnh ổ cứng chính là đưa các tệp tin đó về đúng vị trí của nó để máy tính đọc dữ liệu nhanh hơn, tăng hiệu suất công việc của bạn.

 

Khi nào nên chống phân mảnh ổ cứng

Khi bạn nhận thấy khởi động một phần mềm chậm hơn trước, mở một file lâu hơn, máy tính bị chậm là khi bạn nên sử dụng chống phân mảnh ổ cứng. Nếu bạn không nhận thấy có những dấu hiệu trên thì bạn nên kiểm tra độ phân mảnh của ổ cứng mỗi tháng một lần bằng công cụ Defragment and Optimize Drives. Đây là công cụ có sẵn trong các phiên bản Windows kể cả Windows 10. Dưới đây là các bước thực hiện việc này.

 

Cách chống phân mảnh ổ cứng trên Windows 10

1. Mở Start menu, gõ tìm kiếm “optimize”.

2. Click mở công cụ Defragment and Optimize Drives.

3. Trong giao diện Optimize Drives bạn sẽ thấy danh sách các ổ đĩa. Click chọn ổ đĩa bạn muốn kiểm tra phân mảnh, rồi click vào Analyze.

4. Một chút thời gian để công cụ Optimize Drives phân tích ổ đĩa, bạn sẽ thấy tỉ lệ phân mảnh (% fragmented). Nếu muốn chống phân mảnh, click vào Optimize. Nếu ổ đĩa của bạn có tỉ lệ phân mảnh trên 5%, bạn nên thực hiện điều này. Để đảm bảo việc chống phân mảnh được tối ưu, bạn không nên thực hiện công việc khác khi công cụ này đang chạy.

 

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng ổ SSD thì không cần sử dụng chức năng này. Ổ SSD làm việc khác với ổ cứng cơ học HDD thông thường. Các dữ liệu được lưu trong SSD thường không bị xáo trộn trong quá trình ghi và xóa. Ở trên hệ điều hành Windows 10, khi bạn vào công cụ Defragment and Optimize Drives, nút Analyze sẽ không sáng khi bạn chọn ổ SSD.

 

Nếu bạn đang sử dụng một ổ HDD để lưu trữ dữ liệu, cài hệ điều hành hãy kiểm tra mức độ phân mảnh của ổ đĩa hằng tháng. Để đảm bảo tốc độ của máy tính và hiệu quả công việc của bạn, hãy giữ độ phân mảnh ổ cứng ở mức 0%. Chúc bạn thành công!

Để lại bình luận