Thay đổi dung lượng bộ nhớ ảo trên Windows – Topthuthuat

Thay đổi dung lượng bộ nhớ ảo trên Windows. Với máy tính Windows, bộ nhớ chia làm hai loại khác nhau, đó là ổ cứng và RAM. Khi RAM vật lý ảo đã sử dụng hết, Windows sẽ sử dụng thêm RAM ảo hay còn gọi Virtual Memory, biến ổ cứng thành RAM để bổ sung cho việc thiếu RAM của máy tính. RAM ảo sẽ kết hợp với RAM vật lý và ổ đĩa cứng để xử lý các ứng dụng, phần mềm trên hệ thống. Tuy nhiên, nếu người dùng cài đặt nhiều phần mềm, chơi game thường xuyên trên máy tính cũng sẽ khiến bộ nhớ RAM ảo cạn kiệt. Bài viết này, topthuthuat sẽ hướng dẫn bạn thay đổi dung lượng bộ nhớ ảo trên Windows.

Thay đổi dung lượng bộ nhớ ảo trên Windows

Nhiều người sẽ nghĩ đến việc mua thêm RAM mới, nhưng không phải ai cũng có điều kiện để nâng cấp. Có một cách đơn giản hơn đó là tăng dung lượng bộ nhớ ảo Virtual Memory. Bạn làm theo hướng dẫn các bước sau:

Bước 1:

Trên màn hình Desktop, bạn click chuột phải vào This PC và chọn Properties.

Bước 2:

Trong giao diện System, chọn mục Advanced system settings.

thay đổi dung lượng bộ nhớ ảo - hinh1

Bước 3:

Xuất hiện giao diện System Properties. Tại đây, bạn nhấn chọn tab Advanced rồi chọn nút Settings.

thay đổi dung lượng bộ nhớ ảo - hinh2

Bước 4:

Ở cửa sổ Performance Options, chọn tiếp tab Advanced sau đó chọn Change….

thay đổi dung lượng bộ nhớ ảo - hinh3

Bước 5:

Tại giao diện cửa sổ Virtual Memory, bạn bỏ tích ở ô Automatically manage paging file size for all drive. Tiếp theo, chuyển sang phần Custom size.

thay đổi dung lượng bộ nhớ ảo - hinh4

Bạn tích chọn vào ô Custom size và sau đó nhập dung lượng RAM ảo muốn thêm cho máy. Tiếp đó, bạn nhập dung lượng tối thiểu ở ô Initial size, và dung lượng tối đa ở ô Maximum size.

Để cho bạn dễ hình dung và dễ nhập dung lượng RAM ảo thêm cho máy, dòng Initial size (MB) lựa theo con số gợi ý của Minimum allowed bên dưới. Còn dòng Maximum size (MB) để theo con số của Recommended.

Sau khi đã nhập xong nhấn SetOK để lưu lại thiết lập.

thay đổi dung lượng bộ nhớ ảo - hinh5

Bước 6:

Ngay sau đó cửa sổ System Propreties thông báo để có thể thực hiện việc tăng dung lượng bộ nhớ ảo này. Bạn sẽ phải khởi động lại hệ thống.

Qua bài viết, topthuthuat đã hướng dẫn bạn cách thay đổi dung lượng bộ nhớ ảo trên Windows. Hi vọng đây sẽ là kiến thức mới dành cho các bạn. Nếu có gì thắc mắc hoặc góp ý vui lòng để lại comment bên dưới để được giải đáp nhanh nhất nhé.

Chúc các bạn thành công!

Để lại bình luận