Phân biệt dây cáp máy tính thường dùng – topthuthuat

Phân biệt dây cáp máy tính thường dùng. Bạn có biết máy tính có rất nhiều cổng nối, và chúng được kết nối với nhau nhờ dây cáp. Có rất nhiều loại dây cáp phổ biến như cáp VGA, cáp HDMI, cáp USB,… Liệu bạn đã biết hết chức năng của chúng với máy tính của mình. Bài viết này, topthuthuat sẽ giúp bạn phân biệt dây cáp máy tính thường dùng.

Phân biệt dây cáp máy tính thường dùng

1. Dây cáp VGA.

Dây cáp VGA, viết tắt của Video Graphics Array là cáp tiêu chuẩn khi ta muốn tìm loại dây kết nối giữa máy tính với màn hình. Loại này bao gồm 15 chân kết nối được chia thành 3 hàng. Hiện nay, VGA được sử dụng cho video độ nét 1080p và cao hơn. Chất lượng kết nối phụ thuộc vào chất lượng cung cấp tín hiệu đầu ra từ PC, cáp và chiều dài cáp.

phân biệt dây cáp máy tính - hinh1

2. Dây cáp HDMI.

Dây cáp HDMI, viết tắt của High-Definition Multimedia Interface tức là giao diện đa phương tiện độ phân giải cao. Đây là chuẩn kết nối cho phép truyền tải hình ảnh, âm thanh thông qua sợi cáp đến màn hình máy chiếu, tivi mà vẫn đảm bảo độ phân giải cao.

phân biệt dây cáp máy tính - hinh2

3. Dây cáp DVI.

Dây DVI ( Digital Visual Interface) là kế vị cho VGA với tốc độ truyền tải tốt hơn. DVI có thể truyền tải video với độ phân giải 1920×1200. Bạn có thể sử dụng dây DVI để nối vào cổng VGA hoặc HDMI bằng cách sử dụng đầu chuyển từ DVI sang các chuẩn tương ứng.

phân biệt dây cáp máy tính - hinh3

4. Dây cáp USB.

Kết nối USB là phổ biến nhất hiện nay. Gần như tất cả các thiết bị ngoại vi máy tính như bàn phím, chuột, ổ lưu trữ,… đều có thể kết nối với máy tính thông qua cổng USB. Hiện nay có nhiều chuẩn USB khác nhau như USB 1.0/1.1, USB 2.0, USB 3.0. Các đầu nối USB tiêu chuẩn thường được sử dụng trên những thiết bị như ổ cứng ngoài, bàn phím, chuột.

phân biệt dây cáp máy tính - hinh4

5. Dây cáp Ethernet.

Dây cáp Ethernet hay còn gọi là dây mạng được dùng để thiết lập mạng nội bộ. Chủ yếu chúng được dùng để kết nối các router với modem và máy tính. Hiện nay, có 3 loại kết nối Ethernet là Cat 5, Cat 5e, Cat 6. Trong đó, Cat 6 là mẫu mới nhất với tốc độ hỗ trợ lên tới 10Gbps.

phân biệt dây cáp máy tính - hinh5

6. Dây cáp nguồn.

Cáp nguồn dùng để cung cấp điện cho bộ nguồn máy tính. Và tiếp đó điện sẽ được chia ra các cổng kết nối với các linh kiện bên trong.

phân biệt dây cáp máy tính - hinh6

7. Dây cáp IDE.

IDE (Itegrated Drive Electronics) được dùng để kết nối các thiết bị lưu trữ với bo mạch chủ.

phân biệt dây cáp máy tính - hinh7

8. Dây cáp SATA.

Serial ATA hay SATA là một chuẩn ổ đĩa cứng được tạo nhằm mục đích thay thế cho giao diện parallel ATA vẫn được biết đến với tên IDE. SATA có tốc đột truyền tải khoảng 150MB/s hoặc 300 MB/s so với tốc độ tối đa 133 MB/s trong các công nghệ trước đây.

phân biệt dây cáp máy tính - hinh8

9. Dây cáp eSATA.

eSATA (external Serial Advanced Technology Attachment) là một biến thể của giao diện SATA để kết nối với các ổ đĩa rời, cung cấp tốc độ truyền tải dữ liệu 3 Gbit/s ngang với giao diện SATA.

phân biệt dây cáp máy tính - hinh9

10. Dây cáp FireWire.

Mục đích của FireWire tương tự như USB: Truyền dữ liệu tốc độ cao cho các thiết bị ngoại vi. Các thiết bị băng thông lớn, như máy in và máy quét sẽ được hưởng lợi từ FireWire. Với bất cứ lý do nào thì FireWire không phổ biến bằng USB. Dây cáp FireWire có hai dạng: 1394a (tốc độ 400 Mbps) và 1394b (tốc độ 800 Mbps).

phân biệt dây cáp máy tính - hinh10

Như vậy, qua bài viết mình đã hướng dẫn với các bạn phân biệt dây cáp máy tính thường dùng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Chúc các bạn thành công!

Để lại bình luận