Tìm hiểu về ổ cứng thể rắn SSD (Solid State Drive)

Chắc hẳn chúng ta ai cũng có 1 ổ cứng HDD (Hard Disk Drive). Nếu bạn cảm thấy máy tính của mình khởi động hệ điều hành chậm, mở phần mềm và truy xuất dữ liệu mất nhiều thời gian hoặc muốn sắm hẳn một dàn máy mới, thì đã đến lúc bạn nên cân nhắc mua một chiếc SSD. Nhưng trước tiên hãy cùng topthuthuat.vn tìm hiểu đôi chút về loại ổ cứng này.

Tìm hiểu về ổ cứng thể rắn SSD (Solid State Drive)

SSD

1. SSD là gì?

SSD (Solid State Drive) là ổ cứng thể rắn có nhiều ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều so với HDD ổ cứng cơ. Dữ liệu trên SSD được ghi trên các chip flash, cho tốc độ truy xuất dữ liệu cực nhanh. Còn HDD là ổ cứng cơ dữ liệu được ghi lên các phiến đĩa. Tốc độ truy xuất dữ liệu sẽ phụ thuộc vào tốc độ quay của đĩa. Tuy HDD hiện nay đã có cải thiện đáng kể về tốc độ quay nhưng về truy xuất dữ liệu thì vẫn thua SSD rất xa. Ngoài ra, kích thước của SSD khá nhỏ, chỉ rộng 2.5 in so với HDD rộng 3.5 in.

ssd-or-hhd

Dữ liệu trong SSD được lưu trên chip flash nên sẽ không bị phân mảnh như HDD. Sử dụng SSD trong thời gian dài sẽ không bị chậm đi. Tuy nhiên, nếu bộ nhớ được sử dụng đầy thì tốc độ SSD có thể bị giảm tùy vào hãng sản xuất. Dung lượng ổ SSD càng lớn thì tốc độ càng cao. Tốc độ đọc ghi tuần tự trung bình khoảng trên 500MB. SSD có giới hạn số lần ghi dữ liệu, 10.000 lần cho loại ổ MLC và 100.000 lần cho loại ổ SLC. Nhiệt độ làm việc của SSD trong khoảng 5-55 độ C. Một số loại có thể hoạt động từ 0-70 độ C.

2. Phân loại.

SSD được chia làm 2 loại là cao cấp và bình dân. Một ổ SSD cao cấp 250G có giá khoảng 3,5 triệu đồng, ví dụ như SSD_SAMSUNG 850 PRO 250G có giá 3,65 triệu. Cùng dung lượng đó loại bình dân giá sẽ vào khoảng trên 2 triệu một chút. Nhiều loại SSD còn có giá dưới 2 triệu, loại cao cấp có tốc độ xử lý cực cao, bảo mật tốt, phù hợp với những người dùng chuyên nghiệp. Còn nếu bạn đơn giản chỉ muốn tăng tốc độ khởi động hệ điều hành, tăng tốc khởi chạy phần mềm thì nên chọn một chiếc bình dân. Tốc độ xử lý cũng không kém loại cao cấp nhiều nhưng giá lại mềm hơn rất nhiều.

Chế độ bảo hành của 2 loại SSD này cũng khác nhau. Phân khúc bình dân thường có thời gian bảo hành từ 3 đến 5 năm. Còn phân khúc cao cấp vào khoảng 6 đến 10 năm.

3. Lợi ích khi sử dụng.

tall

Sử dụng SSD bạn sẽ nhìn thấy rõ một số lợi ích như sau:

  • Khởi động máy tính cực nhanh: khoảng 10s đối với windows 10, khoảng 25s đối với windows 7.
  • Khởi chạy phần mềm nhanh hơn: khởi động photoshop CS6 chỉ khoảng 3s.
  • Đọc ghi file và truy xuất dữ liệu rất nhanh: tốc độ đọc ghi ngẫu nhiên vào khoảng trên 300MB/s. Một số hãng SDD có hỗ trợ phần mềm tốc độ có thể lên tới trên 1GB/s.
  • Mát hơn, không ồn, chống sốc: bạn sẽ không gặp lại những sự cố hay gặp ở ổ đĩa HDD.
  • Kích thước nhỏ gọn: Với ưu điểm nhỏ gọn bạn có thể lắp thay thế cho ổ CD trong laptop cũ.
  • Hiệu năng tổng thể của máy tăng.

 

Sau khi đọc hết bài viết chắc hẳn bạn đã nắm được những điều cơ bản nhất về ổ cứng thể rắn. Ở bài viết sau mình sẽ giới thiệu một số loại ổ cứng phổ biến.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Để lại bình luận